Bốn bước để triển khai RFID thành công

Hợp tác với một chuyên gia hiểu rõ cách hoạt động của nhận dạng tần số vô tuyến và các công nghệ khác có thể giúp bạn tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

Hệ thống nhận dạng bằng tần số radio (RFID) là công cụ mạnh mẽ để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và quản lý hàng tồn kho, nhưng đôi khi việc triển khai không thành công. Khi khám phá các trường hợp đó, chúng ta thường tìm thấy một số yếu tố chung gây ra vấn đề. Một số người có thể cảm thấy rằng RFID không phù hợp với doanh nghiệp của họ vì công nghệ không hoạt động như mong đợi trong quy trình của họ, hoặc nhà cung cấp giải pháp không thể giúp họ vượt qua các thách thức ban đầu sau khi triển khai. Trong một số trường hợp, việc triển khai không đạt được kết quả mong muốn đơn giản chỉ vì nguồn lực IT nội bộ hạn chế để hỗ trợ dự án một cách thành công.

Trong hầu hết các trường hợp, những tình huống như vậy có thể được tránh nếu tuân theo một số bước cơ bản. Những mẹo này có thể dễ dàng áp dụng cho gần như bất kỳ đầu tư nào vào Internet thông minh (IoT). Dưới đây là một cái nhìn sơ bộ về mỗi bước:

Xác định xem RFID có phải là công nghệ phù hợp cho ứng dụng của bạn không

RFID có thể giải quyết nhiều thách thức về theo dõi tài sản và quản lý hàng tồn kho, nhưng nó không nhất thiết là giải pháp đúng cho mọi vấn đề kinh doanh. Ở mức cơ bản, một số yếu tố môi trường có thể làm gây nhiễu với RFID, như nhãn trên bề mặt kim loại hoặc thẻ trên các container chứa chất lỏng. Lập kế hoạch trước sẽ cho phép nhà cung cấp của bạn đề xuất và thử nghiệm các nhãn và thẻ thích hợp để khắc phục bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Cũng quan trọng phải nhớ rằng RFID không phải là GPS. RFID là một công nghệ giúp theo dõi các mục tại các điểm đọc chính trong một luồng làm việc nhất định; điều này có nghĩa là nó không thể theo dõi các mục ở thời gian thực qua các khoảng cách xa như công nghệ GPS. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các nhãn và thẻ RFID, các thiết bị đọc, ăng-ten và phần mềm hiện có, có thể thiết kế và triển khai một giải pháp RFID sẽ giải quyết gần như bất kỳ thách thức nào về theo dõi hoặc quản lý hàng tồn kho. Bước đầu tiên là tìm một đối tác công nghệ có kinh nghiệm có thể thực hiện một cuộc đánh giá chi tiết về RFID và khảo sát hiện trường để xác định xem RFID có thể mang lại kết quả bạn mong đợi trong môi trường của bạn hay không.

Tính toán ROI dự kiến ​​của bạn

Giống như bất kỳ giải pháp dựa trên công nghệ nào, RFID là một khoản đầu tư, và như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn sẽ muốn biết bạn có thể mong đợi mức đầu tư sinh lợi (ROI) như thế nào. Đánh giá ROI có thể khó khăn chỉ đơn giản vì RFID có quá nhiều thành phần. Một đối tác công nghệ biết tất cả các chi tiết của RFID sẽ có khả năng hướng dẫn bạn qua các chi phí hệ thống, bao gồm cả chi phí phần cứng, phần mềm, thẻ, máy in và chi phí triển khai mà bạn sẽ phải chịu để xây dựng một giải pháp hoạt động.

Một đối tác tốt cũng sẽ có khả năng giúp bạn định lượng những lợi ích bạn có thể mong đợi nhìn thấy, bao gồm tiết kiệm nhân công và quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn. Tin vui là RFID thường là giải pháp đúng cho đa số doanh nghiệp, và công nghệ này thậm chí có thể mang lại hiệu quả về chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ với ngân sách hạn chế.

Tích hợp RFID với các ứng dụng hiện có

Vì RFID cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau và có thể được sử dụng trong nhiều cách khác nhau, việc hoàn thành một quá trình khám phá tỉ mỉ là cần thiết để xác định cách công nghệ sẽ được tích hợp vào các ứng dụng hiện có. Một hệ thống RFID được thiết kế tốt có thể cung cấp dữ liệu cho nhiều lĩnh vực của doanh nghiệp của bạn, vì vậy việc phối hợp với tất cả các bên liên quan nội bộ trong suốt giai đoạn khám phá, thiết kế và triển khai là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi người hiểu rõ những cơ hội đang được tạo ra là gì.

Mở rộng việc sử dụng dữ liệu RFID ra khỏi quản lý hàng tồn kho để tích hợp vào quy trình sản xuất và các lĩnh vực khác của doanh nghiệp là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo hiệu suất tối đa từ một khoản đầu tư RFID. Một đối tác công nghệ có kinh nghiệm sẽ tạo ra giá trị lớn bằng cách giúp bạn tích hợp dữ liệu RFID vào các ứng dụng trên toàn bộ hoạt động của bạn.

Sử dụng dữ liệu thời gian thực

Có lẽ điểm yếu lớn nhất của bất kỳ hệ thống thu thập dữ liệu nào là không thiết lập các công cụ để bạn có thể tận dụng dữ liệu bạn thu thập được. Điều này đặc biệt đúng đối với các hệ thống RFID, có khả năng thu thập nhiều dữ liệu hơn so với các hệ thống khác. Điều chính là hiểu cách dữ liệu đó sẽ được chuyển thành thông tin có thể hành động được, có thể được sử dụng để cải thiện quyết định trong thời gian thực.

Dù doanh nghiệp của bạn sẽ hưởng lợi từ việc tự động hóa việc bổ sung hàng tồn kho hay chia sẻ thông tin vận chuyển thời gian thực với khách hàng, điều quan trọng là xác định và đánh giá các quy trình cụ thể mà bạn muốn cải thiện, sau đó đảm bảo rằng hệ thống RFID cung cấp dữ liệu đó ở đâu và khi ứng dụng yêu cầu. Bước đánh giá ban đầu về RFID từ đối tác công nghệ của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành bước quan trọng này.

Nếu có một chủ đề chung trong bốn gợi ý này, đó là hợp tác với một chuyên gia hiểu về cách làm việc của RFID và các công nghệ thu thập dữ liệu khác, cùng với kinh nghiệm về dữ liệu và truyền thông mạng, sẽ giúp bạn tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình và hướng dẫn bạn qua các lĩnh vực của doanh nghiệp có thể hưởng lợi.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *