Điểm khác biệt giữa công nghệ RFID và công nghệ mã vạch

Hiện nay, chúng ta đã còn không xa lại gì với công nghệ mã vạch, giải pháp quản lý hàng hóa hiệu quả nhất. Nhưng lại có rất ít người biết đến công nghệ RFID, đây được xem là giải pháp quản lý kho trong tương lai. Hãy cùng Đỉnh Thiên tìm hiểu về sự khác biệt giữa công nghệ RFID và công nghệ mã vạch trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về công nghệ và giải pháp mã vạch

Mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu hàng hóa tự động dựa theo nguyên tắc: đặt cho hàng hóa cần quản lý một dãy ký tự (gồm chữ số hoặc dãy số), thể hiện dưới dạng mã vạch và cần máy quét để đọc thông tin.

Có thể nói rằng, mã vạch giống như chiếc “thẻ căn cước công dân”, có thể thông qua đó, chúng ta biết được thông tin của hàng hóa như: nguồn gốc, xuất xứ,…. Ngày nay, có rất nhiều người tiêu dùng có thói quen quét mã vạch sản phẩm mà họ định mua để biết được nguồn gốc xuất xứ của nó.

Công nghệ RFID – giải pháp trong tương lai

RFID là viết tắt của việc xác định các tần số vô tuyến, dùng sóng vô tuyến để truyền thông tin của hàng hóa từ thẻ RFID đến đầu đọc thẻ RFID. Thẻ RFID có chứa cảm biến có gắn ăng-ten cho phép truyền thông tin tới người đọc. Mỗi một bộ cảm biến đều chứa các mã định danh duy nhất và một đầu đọc thẻ có thể quét cùng lúc 100 thẻ mà không đòi hỏi hiện thị tầm nhìn.

Điểm khác biệt giữa công nghệ mã vạch và công nghệ RFID

Công nghệ mã vạch Công nghệ RFID
Mỗi lần chỉ quét, đọc được 1 mã vạch

Có thể đọc được nhiều mã vạch trong 1 lần

Chỉ đọc mã vạch khi có tầm nhìn

Vẫn quét được mã vạch khi bị che tầm nhìn

In được 1 lần, không thể cập nhật mới thông tin sản phẩm

Có thể cập nhật thông tin mới cho hàng hóa đơn giản

Dễ dàng bị chụp và in lại

Chip chứa mã số duy nhất

Chúng ta cũng có thể hiểu được rằng công nghệ RFID tiên tiến và hiện đại hơn công nghệ mã vạch. Nhưng việc áp dụng công nghệ RFID sẽ tốn rất nhiều chi phí để đầu tư. Nếu doanh nghiệp muốn cạnh tranh bền vững thì nên đứa ứng dụng RFID vào hệ thống quản lý kho hàng, đặc biệt cần với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

Ngoài ra, dựa vào mục đích sử dụng và chi phí đầu tư của doanh nghiệp, thì người chủ cần phải đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp nhất và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đơn vị cung cấp giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Với nhiều đóng góp và phát triển trong lĩnh vực mã vạch, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ sản xuất ĐỈNH THIÊN là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ mã vạch và công nghệ RFID hàng đầu và uy tín nhất. Giải pháp của chúng tôi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

  • Vận chuyển
  • Bán lẻ
  • Thời trang và may mặc
  • Y tế
  • Sản xuất
  • …..

Bài viết trên đây, Đỉnh Thiên đã chia sẻ đến bạn điểm khác biệt giữa công nghệ RFID và công nghệ mã vạch. Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn công nghiệp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn muốn tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 024 63286060 để được hỗ trợ nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *